Cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà đơn giản

Bồn cầu nhà bạn bị nghẹt, bồn cầu không rút nước được, bồn cầu bị trào ngược, bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh, bồn cầu bị rớt vật cứng… Gây bốc mùi hôi khó chịu. Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở hầu hết các gia đình. Làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nhiều khi các bạn không biết xử lý như thế nào? Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Công ty Hoàng Nam chúng tôi tìm hiểu cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà nhanh nhất, đơn giản mà hiệu quả cao nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị nghẹt

–         Một nguyên nhân mà mỗi khi tình trạng bồn cầu không thể xả nước được mà mọi người thường nghĩ đến nhất. Chính là do hầm cầu đã có thời gian sử dụng quá lâu và chưa được thông hút định kỳ.

–         Tuy nhiên bên cạnh đó còn là do những thói quen hàng ngày và đây là những nguyên nhân có khả năng cao hơn nguyên nhân trên. Cụ thể đó là do khi sử dụng bồn cầu người dùng thường cho quá nhiều giấy một lần. Lượng giấy này không thể được đẩy xuống triệt để nhờ dòng nước từ bồn cầu và cặn giấy sẽ bám vào thành ống gây tắc về sau.

–         Thả những vật cứng xuống bồn cầu hay những rác vặt có tính khó phân hủy được cho xuống bồn cầu thường xuyên như tóc, thức ăn thừa nhiều dầu mỡ, bao ni lông, bỉm,… cũng là một nguyên nhân thường gặp.

–         Hoặc cũng có thể là do nguồn nước cấp vốn dĩ đã quá yếu. Do vậy nếu lượng chất thải nhiều hơn khả năng xả thì sẽ khó có thể đẩy được xuống bể chứa.

–         Việc sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có hàm lượng chất hóa học cao như bột giặt, dầu tắm,… Để tẩy rửa bồn cầu một thời gian dài cũng sẽ gây nên hiện tượng đầy nhanh khiến bồn cầu mất khả năng xả nước.

–         Hệ thống xả nước của bồn cầu gặp vấn đề trong lắp đặt hay hư hỏng sau quá trình sử dụng cũng có thể là một nguyên nhân có thể xảy ra.

Cách tránh sự cố bồn cầu thường xuyên bị nghẹt

+ Thủ phạm chính khiến bồn cầu bị nghẹt giấy chính là giấy vệ sinh. Việc xả quá nhiều giấy xuống trong cùng một lần sử dụng là nguyên nhân chính khiến không thoát được. Do vậy, bạn chỉ nên dùng một lượng giấy vừa đủ mà thôi. Ngoài ra, những loại khăn giấy có kết cấu bền cũng rất khó tan trong nước, và tốt nhất là bạn nên hạn chế những loại này.

+ Bồn cầu bị nghẹt một phần cũng là do các chất thải hữu cơ. Cũng như phân bên dưới hầm cầu quá tải khiến việc dội nước không thể thông thoát được. Để xử lý và ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy bổ sung một lượng chế phẩm vi sinh xử lý hầm cầu rồi xả nhẹ nước. Các vi sinh vật trong chế phẩm vi sinh sẽ tiếp cận vào bên trong hầm cầu. Giúp phân giải các chất khó tiêu, cặn bã bể phốt như: Senlulose, tinh bột, kitin, Protein, lipit, pectin… Sau khi phân hủy chất thải bên trong hầm cầu các vi sinh vật sẽ tăng sinh khối và số lượng vi sinh được duy trì. Vì thế nên mùi hôi và các chất thải được xử lý lâu dài, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn.

Cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà hiệu quả nhanh nhất

1. Dùng áp lực của nước

Dùng áp lực nước tự nhiên để thông bồn cầu là một trong những cách đơn giản, hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng bởi nó không cần dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào cả.

Chỉ cần ấn nút xả nước ở mức lớn nhất nếu vẫn không thì thì nhấn thêm 2 – 3 lần. Ngoài ra, nếu hệ thống xả nước không đủ mạnh bạn có thể sử dụng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào trong bồn cầu để tăng áp lực nước.

2. Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng nước rửa chén

Nước rửa chén là một vật dụng có sẵn trong mọi hộ gia đình. Ta có thể dùng nó kết hợp với nước nóng để làm thông thoáng bồn cầu khi bị nghẹt hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Bên trong nước rửa chén tích hợp thành phần làm sạch, phân rã chất thải. Khi nó kết hợp với nước nóng giúp làm tan sự đông tắc cùng với áp suất nước mạnh giúp tiêu hủy rác thải nhanh chóng.

3. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy bằng baking soda

Hỗn hợp cuối cùng có khả năng thông nghẹt bồn cầu đó chính là baking soda và giấm. Đây là một dung dịch khá quen thuộc trong các công thức tây rửa cũng như xử lý tắc nghẽn. Hai chất trên là hai chất vô cùng an toàn đối với sức khỏe của con người. Vì thế, cả giấm và baking soda đều được sử dụng trong nền công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, nếu kết hợp với nhau, hai chất này sẽ tạo thành một dung dịch tẩy rửa mạnh. Các bạn có thể sử dụng chúng để thông tắc bồn cầu nếu bồn cầu bị tắc nghẽn do giấy.

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Đổ baking soda vào miệng bồn cầu khoảng một bát.
Bước 2: Đổ thêm vào bồn cầu một bát giấm ăn.
Bước 3: Đợi 20 phút cho dung dịch tẩy rửa vừa tạo hoạt động.
Bước 4: Đổ nước nóng vào bồn cầu.
Bước 5: Nhấn nút xả bồn cầu để xả vật cản trở đi.

4. Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng coca cola

Xử lý tắc nghẽn bồn cầu với nước ngọt có ga nghe vừa quen lại vừa lạ. Hầu hết những người nghe tới phương pháp này đều không mấy tin tưởng và cho rằng đây chỉ là một rò bịp bợm, nhưng thật sự lại không hề như vậy. Phương pháp này có dẫn chứng khoa học xác thực mà hầu như mọi người chưa nắm rõ nên vẫn thể hiện sự hoài nghi. Tong nước ngọt có gas, coca cola, có một chất hóa học là axit cacbonic và photphoric. Hai chất này có khả năng tẩy rửa vô cùng tốt. Giúp ích cho việc phân hủy các chất thải đóng cục bên trong đường ống bồn cầu.

Cách làm:
Bước 1: Đổ một chai coca lớn vào trong đường ống bồn cầu.
Bước 2: Đợi 10 phút.
Bước 3: Đổ nước nóng khoảng 80 độ C vào bồn cầu.
Bước 4: Nhấn nút xả nước.

5. Dùng dây thép

Các bạn không nên dùng gậy nhỏ để thông vì ống bồn cầu được thiết kế theo kiểu gấp khúc. Gậy thẳng sẽ khó mà luồn vào sâu được, nếu bạn cố tình luồn thì sẽ làm gậy bị gãy. Một phần cây gậy bị gãy đó sẽ nằm lại trong bồn cầu, sẽ rất khó để thông tiếp. Vì vậy các bạn nên chọn những vật cứng nhưng dẻo, có thể uốn cong được như dây thép. Các bạn đưa dây thép vào bồn cầu và quay đều khoảng 15-20 phút sau đó tiến hành xả nước thật mạnh.

6. Cách thông tắc bồn cầu bằng băng dính

– Bạn dùng băng dính khổ lớn dán thật kín khu vực miệng bồn cầu. Bạn nên nhớ là dán thật kín không để hở một khe hở nào vì nó sẽ làm mất tác dụng của phương pháp này.

– Xả nước từ bể chứa bồn cầu vào bên trong. Lúc này vì không có chỗ nào để thoát hơi, nước tràn vào bồn cầu làm cho diện tích bên trong được lấp đầy, không khí bên trong không có chỗ chứa sẽ đẩy phần băng dính nhô lên

. – Dùng tay đẩy nhẹ phần nhô lên của băng dính. Lúc này áp lực mà ta tạo ra khiến cho những vật làm tắc bồn cầu bị đẩy xuống bên dưới bồn cầu.

– Lặp lại B2 và B3 cho tới khi bồn cầu được thông hoàn toàn.

7. Sử dụng Pit tông Cao su

– Bạn đặt Pit-Tông vào trong bể phốt, bồn cầu, bệ xí sao cho đầu của Pit-Tông nằm chính giữa bao quanh đầu đường ống dẫn chất thải và chúng ta thực hiện thao tác đẩy mạnh từ trên xuống, rồi lại kéo lên khi đã chạm thành bể phốt, bồn cầu, bệ xí.

– Hãy nhớ là luôn giữ cho Pit-Tông ngập trong nước, nếu bị bạn nước các bạn có thể đổ thêm nước để tăng tính hiệu quả cao nhất.

– Các bạn thực hiện thao tác này một cách đều đặn và mạnh cho đến khi nước bắt đầu thoát được một cách tự nhiên, có thời gian sẽ phải lên đến 10 – 15 phút cho cả quá trình xử lý.

– Khi vật làm tắc bể phốt đã được đẩy ra khỏi đường dẫn chất thải, các bạn tiến hành xả nước và thực hiện lại một vài lần đẩy Pit-tong nước nhằm tăng tính hiệu quả và tạo lực đẩy vật thể lạ xuống hẳn bể chứa.

8. Cách thông bồn cầu bị nghẹt bằng thuốc hoặc viên thông cống

Đây là một trong những cách xử lý bồn cầu bị tắc giấy tối ưu nhất vì tính đem lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều. Biện pháp này được khuyên dùng khi cần phải thông tắc ngay. Cần phải xử lý cấp bách và không nên sử dụng quá thường xuyên. Vì hóa chất có thể làm hao mòn đường ống cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

– Bước 1: Đầu tiên bạn hãy vệ sinh mặt ngoài của bồn cầu được sạch sẽ. Đồng thời mở hết cửa sổ và máy hút mùi bên trong nhà vệ sinh vì hóa chất sẽ có mùi hắc khó chịu. Tiếp đến bạn trộn gói hóa chất thông tắc chuyên dụng với nước cho đặc rồi đổ vào bồn cầu, sau đó chờ 15 phút. Với viên thông thì đơn giản hơn, bạn cho từ 1 – 2 viên vào toilet rồi đậy nắp lại là xong. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu bên trong bồn cầu nhưng hãy yên tâm. Đó là phản ứng có lợi và nhờ phản ứng này mà cặn bã và rác thải gây nghẹt sẽ bị phân hủy dần.

– Bước 2: Cuối cùng bạn bổ sung gói chế phẩm vi sinh (bột thông sinh học) vào rồi xả nước. Khi này, vi sinh vật sẽ ăn mòn cặn bã còn sót lại là lớp dầu mỡ, xà phòng. Đồng thời giúp làm sạch và khử mùi đường ống, làm cho nó được thông thoáng như ban đầu. Cách này đã được nhiều người sử dụng và công nhận đây là cách tiện lợi và mang lại hiệu quả trong tức thì.

9. Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng đá lạnh

+ Chuẩn bị: Khoảng 1,5 – 2kg đá lạnh (dạng đá thỏi nhỏ)

+ Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn đổ đầy đá lạnh vào bồn cầu, sau đó nhấn xả nước hết mức. Thực hiện xả bồn cầu lặp đi lặp lại 3 – 4 lần sẽ giúp bồn cầu được thông tắc dễ dàng

10. Gọi thợ thông tắc bồn cầu tại nhà

Nếu bạn đã áp dụng hết những cách trên mà không thể nào giải quyết tình trạng bồn cầu xuống nước chậm thì ngay lúc này đây là gọi thợ thông tắc bồn cầu. Bằng những thiết bị hỗ trợ thông tắc hiện đại cùng với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ. Tôi tin chắc họ sẻ không khiến bạn phải thất vọng.

Một số lưu ý cho quý khách khi thực hiện các cách thông bồn cầu bị nghẹt tại nhà:

+ Ngắt các đường ống nước của bồn cầu.

+ Đảm bảo vệ sinh trong quá trình thông tắc. Hãy phủ một lớp bảo vệ sàn nhà như giấy báo, mảnh nilon, khăn,… Trong quá trình thông tắc không thể tránh khỏi việc nước từ bồn cầu sẽ trào ra. Vì vậy lót lớp nilon, giấy báo, khăn sẽ thấm nước, tránh nước bẩn bắn vào sàn.

+ Đảm bảo nhà vệ sinh thông thoáng, hút mùi. Bạn nên mở hết các cửa trong nhà vệ sinh, bật quạt thông gió(nếu có). Các mùi từ bể phốt, hóa chất khi thực hiện thông tắc sẽ bay ra ngoài. Tránh việc tích tụ mùi trong nhà vệ sinh và trong nhà của bạn.

+ Đọc kĩ hướng dẫn nếu sử dụng các loại hóa chất. Các chất hóa học này không an toàn cho con người. Bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và lưu ý trên bao bì sản phẩm. Tránh được những hậu quả đáng tiếc do chất hóa học gây ra.

+ Bảo vệ bản thân: Bạn cần đeo găng tay, khẩu trang, quần áo dài đẻ bảo vệ bản thân. Nhất là khi sử dụng các chất hóa học có tác động rất mạnh nếu tiếp xúc trực tiếp. Hoặc ít nhất bạn cũng có thể tránh khỏi vi khuẩn, mùi hôi trong quá trình thực hiện.

+ Chỉ sử dụng một loại hóa chất, không sử dụng 2 hoặc nhiều hóa chất cùng lúc. Khi sử dụng nhiều loại hóa chất cùng lúc có thể sinh ra các chất hóa học độc hại và phản ứng hóa học nguy hiểm.

Chúc các bạn thực hiện thành công với các phương pháp thông bồn cầu bằng cách sử dụng các vật dụng đơn giản tại nhà ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay